Kết nối với PhanMemGoc.VN

Có lẽ bạn chưa biết những dự án Ripple thậm chí còn ra đời trước Bitcoin và hiện đại, đây đang là đồng coin có vốn hóa thị trường đứng thứ 3 trên Coinmarket chỉ sau Bitcoin và ETH.

Trong bài viết nãy, hãy cùng cập nhật biểu đồ giá ripple cũng như một số thông tin đáng chú ý về đồng tiền ảo này.

Coin5

Xem biểu đồ giá Ripple hôm nay tại Coinvn.com

Coinvn là một trang thông tin chuyên cập nhật các tin tức liên quan đến thị trường tiền mã hóa. Tại đây, độc giả có thể tìm kiếm các bài viết về kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong chính thị trường này hoặc các biểu đồ giá của các loại tiền ảo hiện nay. 

Trong nội dung của chuyên mục này, để giúp các nhà đầu tư có thể cập nhật tức thời các tin tức liên quan đến dự án Ripple và đồng coin XRP, Coinvn mang đến cho các biểu đồ giá được cập nhật liên tục cùng các bài phân tích, đánh giá chuyên sâu về dự án. 

Qua đó, hi vọng giúp các nhà đầu tư có cái nhìn toàn cảnh và cập nhật tin tức về dự án một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Ngoài Ripple, tại Coinvn.com, bạn đọc còn có thể tìm thấy các tin tức mới nhất, nóng hỏi nhất về lĩnh vực tiền điện tử và blockchain. Biểu đồ tỷ giá, lịch sử giao dịch của các đồng coin sẽ được cập nhật theo thời gian thực để các trader có thể theo dõi và nắm bắt kịp thời.

Ripple là gì?

Ripple là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ. Mục đích của Ripple là cung cấp một phương tiện giúp cho việc thanh toán xuyên biên giới trong ngành tài chính trở nên dễ dàng hơn. Nhắc đến Ripple, có thể hiểu nó vừa là một nền tảng được sử dụng để chuyển tiền ngang hàng (RippleNet), vừa là một loại tiền kỹ thuật số (Ripple XRP). Trong đó: 

  • RippleNet được phát triển dựa trên giao thức Interledger (ILP). Đây là một công nghệ giúp kết nối nhiều blockchain và mạng thanh toán lại với nhau
  • XRP là loại tiền tệ được sử dụng trên mạng lưới của Ripple

Coin4

Lấy ví dụ, một người có thể thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam ra toàn cầu. Họ làm điều này bằng cách chuyển đổi VND sang XRP sau đó chuyển đổi từ XRP sang đơn vị tiền tệ họ mong muốn nhận được. Hiểu đơn giản thì XRP sẽ đóng vai trò trung gian kết nối giữa các loại tiền tệ trên thế giới lại với nhau.

Như vậy có nghĩa là các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán có thể tham gia vào RippleNet. Họ có thể thực hiện chuyển tiền quốc tế trong khoảng 3.6 giây với phí giao dịch khoảng 0.001 đô la Mỹ. RippleNet hoạt động 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm và hiệu suất mạng có thể xử lý 1,500 giao dịch mỗi giây (TPS).

Ripple (XRP) hoạt động như thế nào?

Không giống như các loại tiền điện tử khác, Ripple không dựa trên công nghệ blockchain. Nguồn cung của XRP được khai thác trước hoàn toàn nên sẽ không sử dụng các giao thức đồng thuận như PoW (Bitcoin) hay PoS của (Cardano). Để xử lý và xác minh các giao dịch, nó sử dụng thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (Ripple Protocol Consensus Algorithm – RPCA). Giao thức này yêu cầu để xác minh một giao dịch bất kỳ, tất cả các Node trên mạng phải cùng thống nhất. Điều này giải thích lý do tại sao các giao dịch XRP tương đối rẻ hơn và sử dụng ít năng lượng hơn so với Bitcoin.

Coin1

Như đã nói ở trên, Ripple đóng vai trò là trung gian kết nối giữa các bên cần chuyển tiền. Và để đảm bảo giao dịch liền mạch, nó sử dụng một phương tiện trung gian gọi là Gateway. Lúc này, Gateway sẽ đóng vai trò gửi và nhận tất cả các giao dịch được yêu cầu thông qua việc sử dụng RippleNet. Mỗi doanh nghiệp hoặc người dùng thông thường đều có thể đăng ký và khởi tạo cho mình một Gateway riêng và ủy quyền cho nó trong việc xử lý các giao dịch phát sinh. 

Sau khi thiết lập xong mạng lưới hoạt động thông qua Gateway, đồng XRP được sử dụng như một loại tiền tệ trung gian trong các mạng lưới riêng đó. Như vậy, hệ thống của Ripple được thiết kế theo hình thức phi tập trung hoàn toàn, sẽ không có bộ phận trung tâm hoặc cơ quan quản lý hệ thống thanh toán như các mô hình tài chính truyền thống.

Đánh giá tiềm năng đồng Ripple (XRP)

Dựa vào các đặc điểm đã mô tả ở trên, đồng XRP cũng tồn tại một số ưu nhược điểm sau đây.

Ưu điểm

  • Phí rất thấp: Mỗi giao dịch thực hiện thông qua mạng Ripple có giá chỉ 0.001 đô la Mỹ. So với các chuyển tiền truyền thống thì mức phí này thấp hơn nhiều
  • Tốc độ nhanh: Các giao dịch trên mạng lưới Ripple thường được xác nhận trong vòng 4 hoặc 5 giây
  • Đa dạng các loại tài sản: Mạng Ripple có thể được sử dụng để giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau như các loại tiền mã hóa, tiền fiat, vàng…
  • Mức độ chấp nhận: Hiện tại, Ripple được sử dụng bởi một số tổ chức tài chính lớn, thậm chí là một số ngân hàng như Santander

Coin3

Nhược điểm

  • Khó để theo dõi giá trị đồng XRP: Vì nguồn cung của XRP được khai thác trước nên đối với một nhà đầu tư thông thường, họ sẽ khó có thể biết được khi nào có một lượng lớn đồng XRP được lưu hành ra thị trường
  • Vướng mắc về pháp lý: Điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại là vấn đề pháp lý giữa Ripple và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). SEC đã có hành động pháp lý chống lại Ripple vì theo SEC, XRP là một chứng khoán. Với lập luận như vậy nên SEC cáo buộc công ty chủ quản của Ripple bán đồng XRP mà không xin cấp phép. Đồng thời đội ngũ lãnh đạo của Ripple bị cáo buộc làm giá đồng XRP. Sự kiện này đã làm cho một số tổ chức và sàn giao dịch ngừng hoặc hạn chế hợp tác với Ripple

Các sàn mua bán, giao dịch Ripple (XRP) uy tín

Sau vụ kiện với SEC xảy ra vào năm 2020, một số sàn giao dịch đã hạn chế cho người dùng có thể mua/bán đồng XRP. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đồng XRP vẫn có thể được giao dịch trên một số sàn như Binance, FTX, Upbit hay Kraken… Trong đó, phần lớn khối lượng giao dịch hiện tại vẫn tập trung tại Binance, Upbit, HitBTC hay Bitrue. Chi tiết hơn về các sàn giao dịch hỗ trợ niêm yết đồng XRP, bạn có thể xem thêm ở hình dưới đây.

Các sàn hỗ trợ giao dịch đồng XRP

Các sàn hỗ trợ giao dịch đồng XRP

Các ví lưu trữ Ripple (XRP) an toàn

Có hai hình thức chính để lưu trữ đồng XRP là thông qua ví nóng hoặc ví lạnh. Xét về mức độ an toàn và bảo mật, các ví lạnh được đánh giá cao hơn nhờ tính năng không thường xuyên kết nối với Internet. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng các ví nóng chuyên biệt để lưu trữ đồng XRP. Tùy vào nhu cầu mà người dùng có thể lựa chọn lưu trữ đồng XRP cho phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

Ví lạnh

Ví lạnh là các ví phần cứng. Một số loại ví lạnh phổ biến và được đánh giá cao bởi cộng đồng như Ledger hay Tresor. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại ví lạnh này thường đi kèm với những khoản chi phí phần cứng phát sinh. Do đó, nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến vấn đề này.

Vi nóng

Ưu điểm của ví nóng là sự đa dạng và miễn phí. Do đó, có nhiều dạng ví nóng khác nhau trên thị trường để người dùng có thể lựa chọn. Coinvn sẽ đưa ra một số dạng ví nóng phổ biến sau đây:

  • Ví sàn giao dịch: Là các ví lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch hỗ trợ đồng XRP. Người dùng có thể lựa chọn các ví tại các sàn lớn kể trên như Binance, Kraken…
  • Ví di động: Bao gồm các ứng dụng ví được cài trên các thiết bị di động như Trust Wallet, Toast Wallet… Hoặc ứng dụng ví dành cho PC như Exodus…
Like và share bài viết này
Comment